• germany.jpg
  • japan.jpg
  • taiwan.jpg

Chào hỏi là thói quen được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng một cách thường xuyên trong giáo tiếp hàng ngày, tuy nhiên ở mỗi quốc giá trên thế giới sẽ sử dụng khác nhau. Người việt chúng ta thì hay có những thói quen chào hỏi xã giao với những câu như “chào anh chị” hay “anh chị đi đâu đấy ”

Người phương tây thì hay sử dụng câu “hi, hello. How are you ” kèm theo đó là những cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm, còn ở nhật thì lại chào nhau bằng cách cúi chào.

Với những người mới sang nhật thì có thể thấy rằng phong tục cúi chào này khá phiền phức và phức tạp với nhiều quy củ, luật lệ khác nhau như phải theo thứ tự trước sau, trên trước trong đó người lớn tuổi hơn là người trên, khách là người trên, thầy là người trên của trò, nam là người trên của nữ

 

Tư thế khi cuối chào:

Tư thế chuẩn khi cúi chào là chân, lương và đầu phải thẳng, hai tư thế sát hông sau đó cúi người chào và phải giữ chân, lưng và đầu thẳng

cúi_chao.jpg

Tư thế khi ngồi chào: khi ngồi chào thì 2 tay để phía trước và đặt trước mặt bàn để úp, hướng vào nhau và cách khoảng 20 cm. Khi cúi chào thì xuống và để đầu cách sàn 10 – 15 cm.

 

Các kiểu chào ở nhật:

Các kiểu chào ở nhật cũng được phân chia thành các cấp độ khác nhau trong đó bao gồm:

Chào hỏi xã giao: Như đã nói ở trên, người nhật tuân theo quy tắc chào hỏi trước sau, trên dưới. Khi chào hỏi xã giao thì sẽ cúi người khoảng 15 độ, giữ tư thế chào trong 2 – 3 giây rồi từ từ đứng thẳng dậy.

Chào hỏi trang trọng: kiểu chào hỏi này áp dụng cho các trường hợp bạn gặp những người trên như cấp trên, người lớn tuổi, những người có địa vị xã hội. khi chào sẽ cúi người bạn cực kỳ kính trọng thì người ta sẽ cúi xuống 45 độ. Đây là kiểu chào mang ý nghĩa trang trọng.

Một số người nhật sau khi chào xã giao họ sẽ trao đổi danh thiếp cho nhau và không cần bắt tay. Thường nếu gặp nhau nhiều lần trong ngày thì lần đầu mới chào theo kiểu trang trọng còn các lần sau sẽ chỉ khẽ chào

Khi các thự tập sinh tham gia phỏng vấn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thì tốt nhất là nên chào theo kiểu trang trọng. Tức là sẽ cúi người khoảng 30 độ và chào người đối diện bằng tiếng Nhật.

Người nhật rất coi trọng tính kỷ luật và sự nghiêm túc nên việc gặp nhau cúi chào cũng là việc thể hiện một phần nào đó con người của bạn ngoài đời và cả trong công việc thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

Các bạn nên lưu ý khi phỏng vấn xong đi ra ngoài thì cũng cần cúi chào như khi mới vào phòng. Đây là cách chào hỏi cơ bản của người Nhật, ngoài ra còn nhất nhiều kiểu cúi chào trong nhiều trường hợp khác nhau.

Chúc các bạn thành công và nhanh chóng trúng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản.

bo LD

TCDN

LDNN

Go to top